ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับโรคเกาต์

โรคนี้เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ แต่โรคเกาต์สามารถรักษาได้ง่ายและป้องกันได้ ด้วยการดูแลที่เหมาะสมเว้นแต่คุณจะเคยสัมผัสมันโดยตรงหรือรู้จักใครที่เป็นโรคเกาต์ โรคเกาต์อาจดูเหมือนเป็นโรคในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นภาวะที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ชายที่มีร่างกายแข็งแรงแต่ไม่ได้กล่าวถึงมากในทุกวันนี้ แม้แต่ชื่อก็ดูโบราณและไม่เป็นวิทยาศาสตร์ โรคเกาต์มาจากคำว่า gutta ซึ่งเป็นภาษาละติน แปลว่า หยด ซึ่งหมายถึงความเชื่อที่ว่าเกิดจากการสะสมของอารมณ์ขันทีละหยด

แต่โรคเกาต์ยังคงอยู่กับเราอย่างมาก และจำนวนคนอเมริกันที่ได้รับผลกระทบก็ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้น อย่างน้อยก็ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโรคอ้วนระบาด โรคเกาต์ยังคงเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อชายวัยกลางคนและผู้สูงอายุเป็นหลัก แม้ว่าสตรีวัยหมดประจำเดือนจะมีความเสี่ยงเช่นกัน

อาจเป็นเพราะพวกเขาขาดผลในการป้องกันของเอสโตรเจน ยาขับปัสสาวะ (“ยาเม็ดน้ำ”) ที่หลายคนใช้เพื่อควบคุมความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยสนับสนุนอีกประการหนึ่ง โรคเกาต์อาจเป็นปัญหาสำหรับผู้รับการปลูกถ่าย มีเหตุผลหลายประการสำหรับเรื่องนี้ แต่การใช้ยา เช่น ไซโคลสปอริน เพื่อลดโอกาสที่อวัยวะจะปฏิเสธและการทำงานของไตลดลงเป็นสาเหตุหลัก หรือใช้ ยารักษาเก๊าท์ เพื่อรักษาตัวเองอยู่เสมอเสมอ

ข่าวที่น่ายินดีคือผู้ป่วยโรคเกาต์เกือบทั้งหมดสามารถรักษาได้ อันที่จริง โรคเกาต์เป็นหนึ่งในไม่กี่รูปแบบที่รักษาและป้องกันได้ของโรคข้ออักเสบ ซึ่งเป็นคำที่ใช้กันทั่วไปในหลายๆ เงื่อนไขที่ทำให้เกิดการอักเสบในข้อต่อ ความท้าทายคือการทำให้แน่ใจว่าผู้คนได้รับการดูแลโรคเกาต์ที่พวกเขาต้องการและปฏิบัติตามในการใช้ยา